Lễ hội
 Lễ hội Hòn Chén

Đền Hòn Chén hay Ngọc Trản Sơn - là một trong mười sáu di tích được xếp hạng danh mục quần thể di tích Huế, di sản văn hóa thế giới. Hòn Chén từ xưa đến nay được mọi người biết đến không chỉ là một di tích danh thắng mà còn có lễ hội dân gian thờ và rước sắc mẫu Thiên Yana.

 Lễ hội hát chèo tầu Tổng Gối

Đã từ lâu, câu hát ngọt ngào ấy đã đi sâu vào tiềm thức người dân làng quê tỉnh Hà Tây. Hát chèo tầu hay còn gọi là hát tầu tượng là loại hình dân ca mà những người đóng con tầu, cái tầu, quản tượng... đứng trên thuyền rồng (tầu), voi (tượng) làm bằng tre gỗ, phất giấy hát theo những làn điệu cổ

 Lễ hội Hang Bua

Sau rằm tháng giêng, hàng nghìn người dân lại đổ về trẩy hội Hang Bua (thuộc bản Na Nhàng, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Lễ hội Hang Bua bắt nguồn từ tục thờ mẹ nước của người Thái cổ.

 Hội làng Hạ Kỳ

Làng Hạ Kỳ, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, nằm bên tả ngạn sông Đào. Đây là vùng đất đai màu mỡ và được khai phá từ rất sớm. Bản thần tích vị thần làng cho biết

 Hội húc cầu gỗ ở Xuân Dục

Làng Xuân Dục Đông, xa xưa có tên gọi Xuân Đán Trang nay thuộc xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Xuân Dục là điểm tụ cư của người Việt cổ, là điểm nối giữa vùng đất tổ Phong Châu với vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng.

 Hát Xoan, hát Ghẹo

Hát Ghẹo, hát Xoan là vốn quý văn nghệ dân gian lâu đời của tỉnh Phú Thọ, nằm trong kho tàng văn học dân gian giàu có của Việt Nam. Hát Xoan, hát Ghẹo là thế nào? Hẳn vẫn còn có người chưa tường.

 Hát hiếu ở Lũng Giang - Tam Sơn

Lũng Giang - Tam Sơn là một cặp kết chạ, cặp chạ Lũng Giang - Tam Sơn hàng năm đều đến thăn nhau, hát quan họ vào ngày hội. Ngoài ra mỗi làng đều có những đội hát chèo Hải hê, một lối hát tang lễ.

 Hát Đúm

Từ rất lâu, mỗi người dân Việt Nam nói chung, người dân TP Hải Phòng nói riêng đều biết về Lễ hội truyền thống "hát đúm" ngày xuân của các xã Phả Lễ, Phục Lễ và Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).

 Hạn khuống của người Thái

Người Thái ở Tây Bắc có rất nhiều hình thức sinh hoạt văn nghệ trong các dịp cưới xin, mừng nhà mới, mừng cơm mới... Đó là những dịp vui chơi, múa hát, thi trống, thi chiêng nhộn nhịp, đông vui.

 Lễ hội Gầu tào của người Mông

Hội Gầu tào (chơi núi), diễn ra vào dịp Tết Mông theo lịch riêng của người Mông. Lễ hội có hai phần riêng biệt nhưng lại có mối quan hệ chặt chẽ. Phần lễ với mục đích cầu phúc, hoặc cầu mệnh.

 Hội Gióng

Hội Gióng có nét đặc trưng riêng và có quy mô, có hình thức chặt chẽ mang đậm tính cổ truyền. Hội diễn ra trên quê hương người anh hùng dân tộc Phù Đổng Thiên Vương, nay thuộc xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

 Lễ hội Gò Tháp

Lễ hội Gò Tháp được tổ chức mỗi năm hai lần vào tháng ba và tháng mười một âm lịch, từ chiều 14 đến rạng sáng 16 tháng ba là lễ hội tưởng niệm bà Chúa Xứ, tương truyền là người có công lao trong việc khai phá, tạo dựng và phát triển vùng này

 Lễ hội cúng biển ở Mỹ Long

Hàng năm, cứ vào ngày 11 và 12/5 âm lịch, hàng vạn người từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh Trà Vinh tề tựu về xã Mỹ Long, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) để dự lễ hội cúng biển của dân địa phương.

 Lễ hội cờ lau Hoa Lư

Đinh Bộ Lĩnh quê ở xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đã dẹp yên loạn 12 sứ quân vào cuối năm 967, thống nhất giang sơn về một mối. Năm 968, ông lên ngôi Hoàng đế, gọi là Đinh Tiên Hoàng, đặt tên nước là Đại Cồ Việt.

 Lễ hội Chử Đồng Tử

Từ Hà Nội, du khách có thể xuôi dòng sông Hồng bằng thuyền hay ca-nô, hoặc đi đường ô-tô ven đê khoảng 20km thì đến hai xã Bình Minh và xã Dạ Trạch thuộc huyện Châu Giang, tỉnh Hưng Yên, nơi có đền thờ Chử Đồng Tử.

 Lễ hội ''chạy lợn''

Hồi còn nhỏ bọn trẻ chúng tôi vẫn gọi đình Thượng làng Duyên Yết là "đình chạy lợn", vì năm nào chúng tôi cũng được xem "chạy lợn" ở đây vào dịp sau Tết.

 Hội Chen

Làng Ngà, một tên nôm của làng Nga Hoàng, Quế Võ, trấn Kinh Bắc xưa, nay thuộc Bắc Ninh, không biết từ bao giờ, cứ mùng 6 tháng giêng làm lễ rước thần, thế nào cũng có Hội CHEN..

 Chọi trâu Đồ Sơn, một lễ hội dân gian độc đáo

Chọi trâu là hình thức sinh hoạt văn hóa xuất hiện từ lâu và riêng có ở Đồ Sơn, vùng ven biển thuộc thành phố Hải Phòng. Đã có giai đoạn khá dài bị gián đoạn nhưng sau khi khôi phục, lễ hội chọi trâu không ngừng được nâng cao và hoàn chỉnh dần.

 Lễ hội bơi Đăm

Từ bao đời nay câu ca "Bơi Đăm, rước Giá, hội Thàỵ.." đã in đậm trong tâm trí mỗi người dân trong vùng và cả nước, bởi nó mang một đặc điểm riêng biệt độc đáo. Rất nhiều hội làng có bơi chải, nhưng phần lớn thuần tuý là trò đua tài, giải trí, còn ở hội Đăm bơi chải là mô phỏng cách đánh giặc bằng thuỷ quân

Các bài đã đăng :
  • Lễ hội Bà Đen
  • Hội làng Trà Cổ
  • Các lễ tết cổ truyền Việt Nam
  • Những lễ tục thi dân gian
  • Mùa Xuân trẩy hội hoa ban
  • Hát Xoan trên vùng đất Tổ
  • Hội Phủ Giầy
  • Lễ hội cầu an cho bản mường
  • Hội Sáo đền - một lễ hội thả diều độc đáo
  • Lễ hội đền Ba Xã
  • Người Lô Lô với lễ cầu mưa
  • Lễ hội lộc hoa của người Xinh Mun
  • Lễ hội đua voi Buôn Đôn
  • Xuân về trẩy hội Cổ Loa
  • Đầu năm đi lễ Thượng Nguyên
  • Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn
  • Lễ cúng trăng của người Khmer Nam bộ
  • Đi Hội Chợ Viềng
  • Lễ hội cầu ngư
  • Lễ hội đâm trâu: Bức thông điệp cầu an