Trò chơi dân gian
 Trò chơi dân gian: Vô cùng khác lạ và thú vị!

(Dân trí) - "Chưa bao giờ chơi sướng đến thế!" - Đó là cảm xúc biểu lộ rất rõ nét trên gương mặt cả người lớn và trẻ nhỏ khi tham gia vào các trò chơi dân gian tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam dịp Trung thu vừa qua.


 Bịt mắt bắt dê

Trẻ con từ 6 đến 15 tuổi hay chơi trò bịt mắt bắt dê. Một người xung phong để mọi người bịt mắt lại bằng một chiếc khăn để không nhìn thấy, những người còn lại đứng thành vòng tròn quanh người bị bịt mắt.

 Rồng rắn lên mây

Một người đứng ra làm thầy thuốc, những người còn lại sắp hàng một, tay người sau nắm vạt áo người trước hoặc đặt trên vai của người phía trước. Sau đó tất cả bắt đầu đi lượn qua lượn lại như con rắn, vừa đi vừa hát:


 Thi dệt vải ở Cầu Lim-Kéo co

Nội Duệ, Cầu Lim tỉnh Bắc Ninh, vốn là vùng có nghề dệt vải lâu đời. Năm nào hội Lim cũng có thi dệt vải. Đến ngày thi, ai muốn thi thì đem khung cửi đặt ở đầu hàng vải (chợ Lim). Các khung cửi đặt cách đều nhau. Trên khung mọi việc chuẩn bị cho dệt đã xong.

 Ném cầu-Nhún đu

Xã Phú Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cử hành hội mùa xuân tại chùa xã ngày 14 và rằm tháng giêng. Khi trong chùa đang lễ Phật, ngoài sân trai chưa vợ, gái chưa chồng tụ họp nhau dự trò chơi ném cầu để "bói" hôn nhân. Hai quả cầu dùng để ném vào lồng tre là hai

 Thả đỉa ba ba

Trò chơi thể hiện việc qua sông, qua bưng, ruộng... ngập nước. Ở dưới nước có đỉa. Cả nhóm làm sao xuống nước mà đỉa không bắt được.

 Nu na nu nống-Tập tầm vông

Đám trẻ ngồi thành hàng ngang, duỗi hai chân ra trước. Một đứa ngồi đối diện, lấy tay đập vào từng bàn chân theo nhịp từng từ một của bài hát trên. Dứt bài, từ "rụt" đúng vào chân em nào thì phải rụt nhanh.

 Chọi chim-Tùm nụm tùm nịu

Lợi dụng tập tính của chim hoạ mi là sống phân đàn từng đôi trống mái riêng rẽ, người ta tìm cách bẫy, nuôi và tổ chức các cuộc chọi.

 Các trò chơi trong lễ hội

Trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam, các  trò chơi nhân dịp lễ hội của người dân là một hình thức phản ánh phong tục, tập quán làng xã, quần cư của người Việt.

 Cướp cầu-Thìa la thìa lảy-Đánh trổng

Trò vui trong hội làng Yên Xá (Bắc Ninh) tái hiện tục hèm của thành hoàng làng xưa là kẻ hành khất, mở vào 12 tháng giêng. Quả cầu khâu bằng vải to bằng quả bưởi kết giải nhiễu điều, tượng trưng cho nắm cơm.


 Banh đũa (nẻ, khẻ, chuyền)

NĐ chơi đũa chỉ có 10 chiếc, có banh tenis thì chuyền được tới 8 lận đó dĩ nhiên phải tưng trái banh thiếu điều đụng tới ông trời luôn đó. Hà hà coi chuyền là biết con nhỏ đó đánh banh đũa nghề không nghen, xoay vòng đũa theo chiều kim đồng hồ


 Thi thổi cơm

Trong dịp lễ hội, một số làng ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam có tổ chức thổi cơm thi. Cuộc thi thổi cơm ở từng nơi có những luật lệ, nét đặc trưng riêng như nấu cơm trên thuyền, nấu cơm trông trẻ, vừa đi vừa nấu cơm...


 Trồng nụ trồng hoa-Chơi ô ăn quan

Trò chơi của con gái. Chọn hai người ngồi bệt xuống đất, đối diện nhau. Chồng các bàn chân rồi đến các bàn tay, lần lượt nắm, rồi xoè ra, số người còn lại nhảy qua...


 Trò chơi và dồng dao chăn trâu xứ Quảng

Còn gì thú vị bằng một buổi sáng đẹp trời, các em vắt vẻo trên lưng trâu, dong chúng ra đồng. Đàn trâu được thả trên một bãi cỏ xanh mượt, mãi mê gặm cỏ

 Trò chơi và đồng dao Hỏi Tuổi xứ Quảng

Đồng dao "hỏi tuổi" về 12 con giáp diễn ra như một hoạt cảnh. Các em ngồi vòng tròn, mỗi em sẽ là một con vật trong đồng dao, khi được hỏi đến, phải bắt chước động tác của con vật ấy,