Lịch sử truyền thống

Sau tết Mậu Thân lịch sử 1968, trường tiểu học Điện Biên được chính thức thành lập. Ngôi trường được vinh dự mang tên địa danh Điện Biên nơi có chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Chiến thắng Điện Biên Phủ đã mở ra kỉ nguyên mới của phong trào giải phóng dân tộc, giành độc lập của của các dân tộc bị áp bức, báo hiệu sự sụp đổ của chế độ thực dân kiểu cũ trên toàn thế giới. Vinh dự, tự hoà với tên gọi ấy, lớp lớp thế hệ học sinh, giáo viên trường tiểu học Điện Biên hôm nay đã viết nên những trang sử hào hùng trong gần trọn 52 năm hình thành và phát triển của mình.
   Nhớ lại những năm tháng của cuộc chiến tranh phá hoại ác liệt của đế quốc Mỹ, bao nhiêu thiếu thốn, vất vả, khó khăn đè nặng lên vai thầy trò trường tiểu học Điện Biên. Nhiều lần phải thay đổi địa điển, sơ tán khỏi thị xã, những lớp học xen kẽ với hệ thống giao thông hào chằng chịt, thầy trò vẫn bám trường, bám lớp, vượt lên chính mình bằng tinh thần Điện Biên, tiếp tục đưa nhà trường phát triển theo lời kêu gọi “ Thi đua dạy tốt, học tốt” của Bác Hồ kính yêu.
   Chiến tranh phá hoại kết thúc, hiệp định Pari được ký kết năm 1973 giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, thầy trò trường tiểu học Điện Biên rời nơi sơ tán trở về thị xã. Công việc xây dựng trường bắt đầu từ con số không, tất cả phải là lại từ đầu. Bằng kinh phí đóng góp ít ỏi của phụ huynh và ngân sách Thị xã, ngôi trường vẻn vẹn chỉ có 8 phòng học cấp 4 với mái ngói đơn sơ. Từ mái trường này, đến trường tiểu học Điện Biên 2 ( năm 1998 quy mô lớn nên trường tiểu học Điện Biên được tách thành hai trường, tiểu học Điện Biên 1 và tiểu học Điện Biên 2 ) đã trở thành một ngôi trường khang trang, hiện đại vào loại nhất nhì trong tỉnh.(Trường tiểu học Điện Biên 2 trước đây)

Ba dãy nhà lớp học cao tầng đủ chỗ học tập cho 986 học sinh, mỗi lớp một phòng học độc lập, tạo điều kiện thuận lợi tổ chức gần 100% học sinh học hai buổi mỗi ngày. Khu nhà đa năng dành cho ban giám hiệu và các phòng học chức năng to lớn đàng hoàng. Hệ thống tường rào, phòng trực, cổng trường, cây xanh, vườn hoa được xây dựng đẹp mắt làm nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước những đổi thay lớn lao về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường cũng như hiệu quả giáo dục của nhà trường.

(Trường tiểu học Điện Biên 2 ngày nay)


Cùng với sự phát triển của Thành phố loại 2, trường tiểu học Điện Biên 2 đã và đang thay da, đổi thịt hàng ngày, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập của con em. Trong tiềm thức, lãnh đạo trường lúc nào cũng canh cánh việc làm sao để nâng cấp cơ sở vật chất nhà trường. Có được kết quả hôm nay là cả một quá trình lao động phi thường, xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa cộng đồng, nhà trường và chính quyền, đẩy mạnh xã hội hoá về xây dựng cơ sở vật chất, bởi đây là tiền đề quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Những chuyến đi sang Nhật của lãnh đạo nhà trường tranh thủ sự giúp đỡ về tài chính của hội hữu nghị Nhật-Việt thành phố ÔSAKA, sự tài trợ của một việt kiều tại Cộng hoà Pháp, sự đóng góp của nhân dân, sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền và sự chắt chiu từng đồng vốn có được đã làm nên cơ sở vật chất hôm nay của nhà trường.

Mỗi ngày thầy trò đến trường thật sự là một ngày vui vì trường giờ đã khang trang, sạch đẹp, văn minh. Lòng người cảm thấy nhẹ nhõm khi thư giãn, làm việc, vui chơi, học tập trong khuôn viên ngày càng được chăm sóc vun trồng đẹp đẽ hơn.


(Trường tiểu học Điện Biên 2 ngày nay)


(Học sinh tham ra hội khỏe phù đổng)


(Học sinh tham gia tìm hiểu về an toàn giao thông)

   Ngoài việc chăm lo nâng cấp cơ sở vật chất, nhà trường đặc biệt quan tâm chỉ đạo, xây dựng đội ngũ giáo viên vững mạnh về chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức. Công tác xây dựng chi bộ Đảng được đặt lên hàng đầu. Đến nay trường đã có 24 đảng viên trên tổng số 40 cán bộ giáo viên toàn trường. Chi bộ vững mạnh đã thôi thúc các hoạt động khác của trường phát triển lành mạnh. Công đoàn nhà trường luôn động viên đoàn viên học tập nâng cao trình độ. Anh chị em giáo viên tương trợ, giúp đỡ nhau giải quyết khó khăn trong đời sống, trong giảng dạy, động viên nhau đăng ký tham gia các lớp đại học, trên đại học.

(Công Đoàn phát quà cho những chị em có ngày sinh nhật trong tháng 10)(Buổi tọa đàm kỉ niệm 81 năm ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10/1930 - 20/10/2011)

Mỗi người gắng sức vì mọi người, đỡ đần nhau, gánh vác những công việc ở trường để người đi học yên tâm. Chỉ riêng năm học 2006-2007 đã có 3 giáo viên trường tốt nghiệp đại học nâng tổng số CBGV có trình độ ĐHTH là 17 người. Hiện có 8 giáo viên đang học đại học, 1 giáo viên học sau đại học. Số giáo viên đạt chuẩn chiếm tỷ lệ 100%, trong đó trên chuẩn chiếm tỷ lệ 76,3%. Ban giám hiệu nhà trường đã mạnh dạn và quyết tâm thực hiện việc thử nghiệm các chương trình mới như chương trình Công nghệ giáo dục của giáo sư, tiến sỹ Hồ Ngọc Đại, đi đầu thử nghiệm việc thay sách theo chương trình đổi mới giáo dục phổ thông của Bộ Giáo Dục và Đào tạo. Nhờ được cọ xát với các loại chương trình và phương pháp học tập, giảng dạy khác nhau mà trình độ mọi mặt của giáo viên được nâng lên rõ rệt. Tay nghề của giáo viên nhà trường ngày càng được nâng cao. Việc vận dụng tri thức và phương pháp mới vào quá trình thực hiện việc thay sách mới gặp nhiều thuận lợi, hiệu quả ngày càng tốt hơn.

Đã từ nhiều năm nay nhà trường trở thành địa chỉ tin cậy mà nhiều phụ huynh học sinh tìm đến gửi gắm con em mình trong những dịp tuyển sinh đầu năm học. Giáo viên thực sự đã biến những giờ lên lớp thành những giờ học lý thú có mối quan hệ tương tác giữa thầy và trò. Học sinh học tập trở nên năng động và thích thú hơn. Khẩu hiệu “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” đã trở thành hiện thực sinh động ở trường tiểu học Điện Biên 2. Trong kỳ thi tuyển giáo viên giỏi các cấp tổ chức hàng năm của thành phố, tỉnh hay Bộ, nhiều giáo viên của trường đã đạt nhiều danh hiệu cao quý. Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Oanh, cô giáo Lưu Bảo Châu, Nguyễn Thị Liên, Lê Thị Thuý đã đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp Quốc gia. Hàng chục giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố. Nhiều giáo viên đã nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ như thầy giáo Nguyễn Văn Tuấn, cô giáo Hoàng Thị Loan , tháng 12/2007 thầy Nguyễn Văn Tuấn hiệu trưởng nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương lao động hạng ba.

   Nhà trường quan tâm tổ chức dạy và học có chất lượng không những ở trên lớp mà còn ở ngoài lớp. Các hoạt động câu lạc bộ như: “Em yêu Tiếng Việt”, “Em yêu Toán”, “Nhà viết sử nhỏ tuổi”, những cuộc sinh hoạt chủ đề “Tìm hiểu về lịch sử tên trường”, “ Về quê hương Thanh Hoá”, “Về đất nước Việt Nam” cùng với các buổi ngoại khoá khác như thăm bảo tàng thành phố, nhà lưu niệm Bác Hồ đã làm mới mẻ hơn không khí học tập của học sinh nhà trường.


Trường tiểu học Điện Biên 2 là nguồn cung cấp học sinh giỏi cho tỉnh tham dự các kỳ thi cấp Quốc gia và là lực lượng chủ yếu bổ sung vào các lớp chuyên của hệ thống trường chuyên THCS và THPT trong tỉnh…Trong các kỳ giao lưu Toán tuổi thơ toàn quốc do Báo Toán tuổi thơ kết hợp với báo Giáo dục và thời đại tổ chức nhiều học sinh của trường đạt giải cao, đặc biệt có em Lê Hồng Minh đạt huy chương vàng với điểm thủ khoa 20/20. Trong kỳ thi tin học trẻ không chuyên em Mai Quý Cường đạt giải nhì khu vực miền Trung. Không chỉ học văn hoá học sinh nhà trường còn đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi kể chuyện, vẽ tranh, thi tiếng hát hay, thi thể dục, thể thao thành phố và tỉnh tổ chức.

Để chất lượng dạy và học đạt kết quả cao hơn, nhà trường đặc biệt quan tâm đến cuộc sống tinh thần của mọi thành viên của trường. Không chỉ đảm bảo kịp thời các chế độ chính sách cho cán bộ giáo viên mà Công đoàn cùng nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức sinh nhật cho CBĐV, tổ chức mừng thọ cho bố mẹ CBĐV, chăm nom lúc gia đình gặp khó khăn. Hàng năm, công đoàn nhà trường thường xuyên tổ chức những chuyến tham quan du lịch trong và ngoài nước để mở rộng tầm nhìn, nâng cao nhận thức cho đội nhũ giáo viên như đi thăm quan Miền Nam, Lào , Sa Pa, Trung Quốc, Malaysia và Singapore. Mỗi chuyến đi đã thực sự để lại những bài học quý cho mỗi thầy cô giáo. Sau mỗi chuyến đi đó, những trang giáo án, những giờ lên lớp đã có thêm nhiều sức sống và tầm cao mới.

(Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường đi thăm quan tại Malaysia)

   Lớn lên và trưởng thành cùng mái trường, lớp lớp thế hệ lãnh đạo nhà trường đã cùng đồng hành, gắng sứ với tập thể đội ngũ giáo viên. Mỗi cán bộ lãnh đạo của trường đều đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình, tổ chức lãnh đạo và chỉ đạo các hoạt động nhà trường ngày càng hiệu quả. Các thầy cô trong ban giám hiệu nhà trường thực sự đã để lại những hình ảnh đẹp trong tâm trí nhân dân, chính quyền địa phương và các thế hệ học trò trường tiểu học Điện Biên 2. Những tên tuổi của thầy cô như Nguyễn Thị Thê, Nguyễn Văn Tuấn, Lê Thị Cúc, Hoàng Thị Loan, Vũ Thị Phương Thảo luôn là điểm tựa tinh thần để mọi giáo viên và học sinh nhà trường tin tưởng, trông chờ.


(Tiết mục văn nghệ của các giáo viên nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20-11)

   Bốn mươi năm đã trôi qua, thầy trò trường tiểu học Điện Biên 2 luôn xứng đáng với tên gọi và tinh thần Điện Biên. Hàng năm mỗi thầy trò đều ôn lại lịch sử của chiến dịch Điện Biên hào hùng dân tộc, nhắc lại lời động viên thăm hỏi thân thiết, ân cần của vị Đại tướng Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp về những tình cảm nồng hậu mà Đại tướng đã dành cho thầy trò trường tiểu học Điện Biên.
   Ghi nhận sự nỗ lực không ngừng của tập thể thầy trò trường tiểu học Điện Biên 2 hôm nay, Đảng và Nhà nước đã có những phần thưởng cao quý dành tặng cho nhà trường, đánh giá cao sự cống hiến của trường trong sự nghiệp vun trồng cho những mầm non tương lai của đất nước với hai tấm Huân chương Lao động hạng ba năm 2000 và Huân chương Lao động hạng hai năm 2003. Thủ tướng Chính phủ đã ba lần trao tặng bằng khen và cờ thi đua cho thầy trò trường tiểu học Điện Biên 2. Chủ tịch UBND Tỉnh hai lần tặng cờ thi đua dẫn đầu bậc giáo dục tiểu học. Năm 1999-2000 trường tiểu học Điện Biên 2 đã được Bộ giáo dục và đào tạo công nhận là Trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1996-2000. Đặc biệt, tháng 1 năm 2008, trường tiểu học Điện Biên 2 đã vinh dự được công nhận là Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.


(Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Lê Đình Hiến, Phó chủ tịch UBND T.P Thanh Hóa trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho trường Tiểu học Điện Biên 2)

   Hướng tới những chân trời mới trong xu thế hội nhập, với tuổi 40 của trường và 10 năm tách trường, trường tiểu học Điện Biên 2 đang ở thế sung sức. Trong mỗi trái tim của đội ngũ giáo viên, công nhân viên nhà trường tràn đầy niềm tin và quyết tâm với tinh thần và ý chí Điện Biên. Hy vọng trong một tương lai không xa, trường sớm trở thành đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cao cho sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá quê hương Thanh Hoá, đất nước Việt Nam, mãi xứng đáng với tinh thần bất diệt của chiến thắng Điện Biên lừng lẫy địa cầu năm xưa.

Trường có 51 cán bộ giáo viên (100% đạt chuẩn, 79% trên chuẩn), có 2 nhà giáo ưu tú, 6 giáo viên giỏi cấp Quốc gia, 21 giáo viên giỏi cấp Tỉnh, 16 giáo viên giỏi cấp Thành phố. Có 50 nhân viên lao động hợp đồng phục vụ các hoạt động bán trú, vệ sinh, bảo vệ và y tế.


(Lễ tri ân ngày ra trường của học sinh lớp 5 (Khóa 2008-2013) năm học 2012-2013)

Học sinh: Năm học 2012 - 2013 trường có 30 lớp với 1153 học sinh. 100% học sinh được học 2 buổi/ ngày. Tỷ lệ học sinh lên lớp và hoàn thành chương trình Tiểu học hằng năm đạt 100%. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 98, 9%, không có học sinh yếu. Với mục tiêu đào tạo: “ Chất lượng giáo dục cao là trách nhiệm, là thương hiệu của nhà trường ”, Trường được đánh giá nằm trong tốp dẫn đầu về chất lượng giáo dục của Thành phố, của Tỉnh. Liên tục 8 năm liền nhà trường luôn có từ 2 đến 3 học sinh (trong tổng số 6 em) trong đội tuyển của Tỉnh tham gia giao lưu Olympich Toán tuổi thơ toàn quốc và đạt kết quả cao. Đặc biệt năm học 2011- 2012 có 2 em đạt huy chương bạc, 1 em đạt huy chương vàng giao lưu Toán tuổi thơ toàn quốc tháng 6/2012 tại Thành phố Cà mau, có 1 em đạt huy chương vàng giải toán trên Internet, 1 em đạt huy chương đồng giao lưu tiếng Anh cấp quốc gia. Có 3 học sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ giao lưu học sinh giỏi cấp Tỉnh bậc tiểu học và được giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen.


(Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Tuấn - Cô giáo Lê Thị Lan cùng 3 HS đạt huy chương vàng tại OLYMPIC Toán tuổi thơ lần thứ 9 năm 2013 được tổ chức tại Vĩnh Phúc)

Thành tích: Trường liên tục được công nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, nhiều năm được UBND tỉnh tặng cờ dẫn đầu bậc học, nhiều năm được Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2000, hạng Nhì năm 2003, hạng Nhất năm 2008. Chi bộ nhà trường luôn đạt danh hiệu “ Chi bộ trong sạch, vững mạnh, xuất sắc “. Công đoàn nhà trường được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ, nhiều năm liền được Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, LĐLĐ Tỉnh tặng bằng khen và năm học 2005 - 2006 được Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp Bằng công nhận là đơn vị có đời sống văn hoá tốt giai đoạn 2001- 2005. Liên đội, Hội khuyến học, Chữ thập đỏ, Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường là những tổ chức đoàn thể mạnh, họat động tích cực. Năm học 2011 - 2012 nhà trường được Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Thanh Hoá tặng kỷ niệm trương “ Tri ân tấm lòng vàng ” bởi những thành tích đóng góp cho các hoạt động từ thiện, nhân đạo của CBGV và học sinh.


(Thầy giáo Nguyễn Văn Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường vinh dự nhận bằng khen và vòng nguyệt quế do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trao tặng.)

Trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I năm học 1999 - 2000, chuẩn Quốc gia mức độ II năm học 2007 - 2008.

Qua 44 năm trưởng thành và phát triển tập thể cán bộ giáo viên Nhà trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu trong khó khăn gian khổ để tiến lên một cách toàn diện, vững chắc. Sự tiến lên ấy đã được ghi nhận bằng những thành tích và phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân trao tặng cho Nhà trường. Phát huy truyền thống dạy tốt - học tốt nhà trường tiếp tục phấn đấu để trở thành đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Điện Biên, ngày 08 tháng 11 năm 2012


Hiệu trưởng

Nguyễn Văn Tuấn